Đám cưới của người Hà Nhì Sapa

Công tác chuẩn bị đám cưới của người Hà Nhì Sapa

Chuẩn bị  đến ngày cưới của người Hà Nhì Lào Cai Sapa cả hai họ nhà trai và nhà gái sẽ mời người thân về để cùng lo đại sự. Việc này được xem như là việc của cả họ và bắt buộc phải có mặt. Tối trước ngày cưới, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị cỗ bàn sẵn sàng, lúc này gia đình sẽ mời họ tộc cùng người trong bản đến chung vui. Lúc này, nhà trai mới chọn người làm chủ hôn (dế mò), phụ rể (ù tù thò xò), chọn những người khỏe mạnh, không nghiện rượu, hiểu lý lẽ để đi đón dâu còn lại sẽ ở nhà và chuẩn bị công việc.

Người làm chủ hôn phải là một người không góa vợ, không tai nạn súng đạn, chưa bị rắn cắn, hiền lành tốt bụng. Người phụ rể là một thiếu niên hoặc thanh niên khỏe mạnh, khôi ngô tuấn tú càng tốt và không được là cậu ruột.

Trang phục cưới

Chú rể: Đi chân đất, đầu thì đội khăn xếp được cuốn bằng vải chàm. Mặc áo có 2 lớp, áo bên trong là áo trắng được bẻ cổ ra ngoài, áo khoác ngoài là áo đen truyền thống của dân tộc.

Cô dâu: Quần áo vẫn như thiếu nữ người Hà Nhì, chỉ có điều đầu và khăn chùm đầu chùm kín mặt, đi chân đất và cũng đeo thắt lưng.

Trước ngày cưới gần như cả 2 gia đình đều không ngủ, gom hết gạo thịt và rượu để dùng cho ngày cưới trọng đại. Vào ngày cưới họ có câu: xà de, chí de tư, pi chà thù, pi tó tư tức là ăn mãi, uống mãi không hết.

Phong tục trùm đầu của cô dâu Hà Nhì

Phong tục trùm đầu của cô dâu Hà Nhì

>>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch

Quy tắc đón dâu

Đi theo tỉ lệ 1/2, tức là nếu nhà trai đi 40 người thì nhà giá đi về 80 người. Đoàn người đi phải chẵn, bên nhà trai đi đón dâu chỉ có 2 phụ nữ 1 là trung niên và 1 là thanh niên. Trước đây, người ta còn mang ngựa theo để đi đón dâu nên nhà trai còn phải thông báo trước để nhà gái còn chuẩn bị ngựa.

Đoàn người vừa đi vừa đánh trống rộn ràng, có thể nghỉ giữa đường nếu đường xa.

Đến nhà gái, mọi người bước vào còn chủ hôn thì được một người cõng vào. Sau đó, ngồi vào mâm và tiến hành tiệc rượu, riêng chú rể không được ngồi vào mâm chung. Mỗi người bên nhà trai phải uống 4 bát rượu, trong đó ông chủ hôn sẽ cầm đũa gõ vào con gà nhà trai mang theo 3 cái  sau đó đưa cho người khác làm thịt và chân gà là dành riêng cho ông chủ hôn.

Sau khi bố mẹ cô dâu ra nhận con rể, thì chú rể sẽ uống nước hút thuốc và đi ra lau nước mắt cho người nhà cô dâu đang khóc. Sau đó, chú rể, cô dâu, phụ rể, phụ dâu quỳ gối xin tạ lễ và sự cầu chúc của tất cả mọi người.
Tiếp theo, bắt đầu tiến hành thủ tục đặt giá và cân tiền. Đây là thủ tục chính của lễ rước dâu. Lúc này, hai bên gia đình sẽ dùng những lý lẽ để đấu khẩu nếu hai họ là những người am hiểu về phong tục, hiểu lý lẽ. Nhà gái sẽ đưa ra giá để đòi nhà trai mới được rước dâu. Giá như thế nào phụ thuộc vào khả năng và điều kiện kinh tế của nhà trai. Số tiền đưa ra được dùng cân tiểu ly để cân, chiếc kim phải dựng đứng để thể hiện sự thoải mái của nhà trai. Khi nhà trai mang cân ra, nhà gái sẽ có một bài hát đối đáp. Số tiền được chia ra làm 3 phần để cân. Lần cuối cùng là cân bạc và vỏ sò, nhà gái sẽ để lại một ít tiền cho nhà trai trong số tiền đó. Và cuối cùng, mẹ của cô dâu sẽ cho hết tiền vào trong yếm và đến trước bàn thờ tổ tiên để báo cáo.

Nhà trai ăn cỗ bàn chuyện cho đám cưới

Nhà trai Hà Nhì Sapa ăn cỗ bàn chuyện cho đám cưới

>>> Tham gia ngay du lịch sapa 2 ngày giá rẻ để tìm hiểu thêm tục lệ cưới xin phức tạp này nhé

Sau khi thịt lợn đã chín, bắt đầu làm lễ chá hư hư (lễ cầu may), lễ hò khụ bạ (lễ xin những người trên), số người xin lễ phải chẵn. Trong rổ đựng cơm, người ta cho rượu, cơm, thịt, 1 bát không. Rượu được rót vào chén cho mỗi người một ít, thịt được cho lên đĩa, bỏ tiền vào bát không. Mỗi người chia ra bỏ 3 lần tiền vào bát.

Sau đó mọi người bắt đầu dùng bữa. Nhà trai dùng bữa xong sẽ đi chơi xung quanh bản nếu có thời gian. Lúc về nhà trai phải chuẩn bị đủ:

  • 1 đoạn cây trúc, chủ hôn sẽ cầm 1 cây buộc củ gừng; cô dâu cầm một cây buộc mấy sợ danh.
  • Làm thủ tục khù già mỳ tú ma chí pà đu, tức là rót và mời rượu phụ nữ trong họ nhà gái về góp
  • Làm lễ xin phúc để sinh con được như ý. Một tấm cót được trải trong phòng của bố mẹ, có 4 người gồm: chú rể, cô dâu, phụ dâu và phụ rể sẽ quỳ, cầm khăn lậy xin rượu, uống 3 lần mỗi người là bố, mẹ, chú, bác,… của vợ.
  • Ngày xưa, xong lễ này cô dâu cùng những bạn gái thân sẽ bỏ trốn vào rừng để tâm sự. Với ý niệm, gặp người yêu cũ mà không lấy được nhau, mong lần này là lần cuối.
    Khi đó sẽ làm cho nhà trai chia nhau ra đi tìm toán loạn.
    Hãy đến Sapa để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về dân tộc Hà Nhì này nhé!

Xem thêm:

 

Advertisement