Đặc sản Tây Bắc

Tây Bắc là một vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, luôn có khí hậu trong lành và mát mẻ. Đến với vùng Tây Bắc Việt Nam, du khách sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh núi non hùng vĩ và thưởng thức vô vàn đặc sản núi rừng nơi đây.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp, lâu nay đã trở thành một đặc sản của các tỉnh vùng núi phía Bắc: Mộc Châu, Sơn La… Để thưởng thức thịt trâu gác bếp ngon, du khách hãy du lịch đến với thị trấn Sapa, thị trấn Mộc Châu.

Thịt trâu gác bếp - đặc sản nơi vùng cao

Thịt trâu gác bếp – đặc sản nơi vùng cao

Thịt trâu gác bếp, một món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. Ngày xưa, khi đi rừng tay nải của người dân không thể thiếu món thịt trâu gác bếp. Để làm được món thịt trâu gác bếp cần có những miếng thịt trâu tươi to và những gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Trâu vừa được giết mổ, sẽ được lọc những phần thịt to rồi xẻ thành nhiều miếng nhỏ thớ dài để ướp gia vị cho ngấm. Loại gia vị không thể thiếu của trâu gác bếp đó chính là hạt mắc khén ( một loại hạt tiêu đặc sản của vùng núi Tây Bắc). Thịt sau khi ướp xong, đem gác lên trên giàn bếp để cho khô. Thịt trâu phải để khoảng 6 tháng, đến khi thịt chuyển sang màu nâu đen là món ăn đã hoàn thành. Thịt trâu gác bếp bên ngoài có màu nâu đen nhưng thớ thịt bên trong có màu hồng rất đẹp. Thịt khi ăn rất ngọt, xen lẫn chút cay nồng và khen khét của mắc khén và khói bếp. Thịt trâu gác bếp có thể ăn ngay sau khi bỏ xuống giàn bếp hoặc ninh để nấu canh. Cũng bởi hương vị thơm ngon của nó, thịt trâu gác bếp nổi tiếng khắp cả nước. Rất nhiều khách du lịch khi đến Sapa, Mộc Châu đều mua rất nhiều thịt trâu gác bếp về làm quà.

Đồ nước Sapa

Đồ nướng Sapa

Đồ nướng Sapa

Đồ nướng, một trong những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Sapa. Đồ nướng Sapa rất đa dạng và phong phú. Đến Sapa, chỉ cần ngồi trong một quán đồ nướng ven đường, du khách có thể thưởng thức vô vàn các loại xiên đồ nướng thơm ngon. Những xiên đồ nướng được yêu thích nhất tại Sapa: lòng gà nướng, mề gà nướng, chân gà nướng, thịt lợn cuốn cải mèo nướng, đậu phụ ủ chua nướng…. Nhưng được yêu thích hơn cả, chính là thịt lợn cuốn cải mèo nướng. Từng miếng thịt lợn tươi đỏ au cuốn cùng với rau cải mèo xanh,đem nướng trên bếp tạo ra một mùi thơm vô cùng đặc trưng. Khi ăn, sẽ cảm nhận được độ thơm ngậy của thịt cùng với vị nhặng đắng của cải mèo và cay nồng của gia vị. Ngồi dưới thời tiết buốt giá của Sapa, thưởng thức những xiên cải mèo nướng, đây sẽ là một trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình du lịch Sapa của du khách.

Ngoài hai món ăn kể trên đến với Tây Bắc, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon khác.

 

 

Advertisement