Đặc sản rượu táo mèo Sapa

Táo mèo giờ đây không chỉ quen thuộc với người dân vùng cao, mà giờ đây cũng đã không còn xa lạ với những người ở miền xuôi. Đến mùa táo, bạn có thể bắt gặp những xe bán hàng rong đầy ắp những quả táo mèo vàng ươm ở bất cứ đâu. Loài táo mèo mọc hoàn toàn tự nhiên, không cần phải người dân phải gieo trồng hay chăm bón mà đến mùa vẫn có thể cho ra những quả táo sai trĩu cành. Người dân vùng cao thường không ăn trực tiếp, mà sẽ dùng táo mèo để ngâm thành rượu.

Cây táo mèo sai quả khi đến mùa thu hoạch

Cây táo mèo sai quả khi đến mùa thu hoạch

Sapa, rượu táo mèo được xem như là một thức uống độc đáo, và dần trở nên không thể thiếu đối với người dân nơi đây. Qủa táo mèo được người dân nơi đây ngâm ủ rất kỹ mới chế ra được rượu. Đối với những người lần đầu tiên thưởng thức rượu táo mèo, bạn sẽ nghĩ mình đang uống một loại thức uống có gas quen thuộc. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều thì có thể sẽ dễ bị say đó.

Có thể bạn quan tâm:

Ở vùng núi cao Sapa, cây táo mèo thường mọc rất nhiều trên các ngọn núi thuốc dãy Hoàng Liên Sơn. Thông thường, loài cây này sẽ đơm hoa vào cuối mùa xuân từ khoảng tháng tư hàng năm, nên vào khoảng thời gian từ tháng tám đến tháng mười bạn có thể mua những mẻ rượu táo mèo mới ngâm để thưởng thức, hay mang đi biếu. Rượu táo mèo được xem là một loại thức uống giải khát khá phổ biến của người dân vùng núi, nhưng nó cũng có khá nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Một số công dụng của loại rượu này như chữa đầy bụng, giúp hạ mỡ máu, tốt cho gan, bảo vệ tim mạch và còn có thể hỗ trợ giảm cân nữa.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo

Vào mùa thu hoạch táo mèo, bạn có thể dễ dàng mua được những bình rượu ngon mới ngâm. Thông thường, rượu táo mèo ngâm khoảng ba tháng là có thể mang ra thưởng thức. Mặc dù thế, nhưng theo một số người thì rượu táo mèo phải ngâm từ hai đến ba năm, khi uống mới ngon và bổ dưỡng hơn. Khi mua rượu táo mèo, bạn có thể ủ trong khoảng ba tháng, hoặc có thể lâu hơn tùy theo ý thích nhé.

Xem thêm chùm tour du lịch Sapa từ Hà Nội tại đây.

Rượu táo mèo được bày bán khả nhiều và phổ biến ở Sapa, bạn có thể dễ dàng mua được từ những người dân bản địa, hay từ những cửa hàng chuyên bán rượu. Không chỉ ở Sapa, loại rượu này cũng có mặt ở hầu khắp các địa phương ở khu vực núi cao Tây Bắc. Nếu mua rượu đã uống được, bạn nên chú ý rượu ngon sẽ có màu nâu đỏ đặc trưng và rượu khá trong. Để có thể thưởng thức đặc sản Sapa, bạn hãy lựa chọn cho mình tour Sapa 2 ngày 1 đêm để tận hưởng hết hương vị của thị trấn Sapa nhé.

Nếu đến Sapa du lịch, hãy nhớ thưởng thức qua hương vị thơm ngon của rượu táo mèo, và mua một ít về dùng dần hay làm quà cho người thân nhé!

Advertisement