Không khí đón tết của người Mông ở Hà Giang

Hiện nay, phần lớn các vùng đồng bào dân tộc Mông đã chuyển sang ăn Tết Nguyên Đán giống như người Kinh, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một phần nhỏ người Mông sinh sống ở Hà Giang hiện vẫn đang duy trì ăn tết theo lịch truyền thống của họ. Đây có thể xem là một nét văn hoá đẹp và rất riêng biệt của đồng bào dân tộc Mông, nếu có cơ hội đi du lịch Hà Giang bạn không nên bỏ qua.

Tết của người Mông ở Hà Giang

Tết của người Mông ở Hà Giang

Theo lịch tết truyền thống của mình, cứ vào tầm 25, 26 tháng Chạp, người Mông ở Hà Giang đã bắt đầu nghỉ ngơi, và có những sự chuẩn bị cẩn thận để đón Tết. Vào thời điểm này,  người Mông niêm phong mọi vật dụng, công cụ sản xuất lại, các lò rèn thì phải được làm lễ đóng lò, những cái cối xay ngô được tháo ra, rồi sau đó được dán lên mặt một tờ giấy bản và làm lễ với gà, bánh ngô, rượu.

Thời gian trước đây, đồng bào người Mông không gói bánh chưng vào dịp tết của mình. Tuy nhiên hiện này đã bắt đầu gói, thế nhưng món bánh chưng cũng không quá quan trọng ở bữa cỗ ngày Tết của họ. Với người Mông, trong những ngày tết có ba món không thể không có đó chính là thịt, rượu và bánh ngô. Dịp Tết của người Mông, mỗi gia đình nhất định phải có cho mình một mâm bánh dầy được chế biến ra từ những hạt gạo nếp nương bởi chính bàn tay của những người dân tộc Mông ở nơi đây làm ra. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào những xóm, bản làng khác nhau mà người dân tộc Mông lại tổ chức ra những cuộc thi giã bánh dầy với hình thức khác nhau. Gia đình nào có thế làm ra được món bánh dầy thỏa mãn được ba yếu tố đó là dẻo, thơm, đẹp thì sẽ dành được những phần thưởng. Phần thưởng đôi lúc có thể chỉ là những tràng vỗ tay ròn rã, hay cũng có thể là chính mâm bánh dầy vừa làm đó. Nhưng phần thưởng quý giá nhất có lẽ vẫn chính là khi được tất cả mọi người bầu chọn là gia đình khéo tay.

Không khí đón tết của người Mông ở Hà Giang

Không khí đón tết của người Mông ở Hà Giang

 

Đồng bào dân tộc Mông không có phong tục đón giao thừa. Với họ, tiếng gà gáy vang lên sớm nhất của buổi sáng ngày mùng Một mới được coi là thời khắc đánh dấu một năm cũ đã qua đi và năm mới lúc này mới thực sự bắt đầu. Buổi tối hoặc nửa đêm ngày 30, người Mông sẽ cúng ma nhà (tổ tiên) bằng một con lợn sống cùng với một con gà sống mà phải là gà trống, nếu như là gà trống tơ thì tốt nhất. Tiếp sau đó thì mới đem lợn và gà sống đó đi giết thịt, đối với những gia đình giàu có thì họ có thể thịt trước một con lợn từ khoảng ngày 28,29 để ăn trước. Sau khi thịt xong, họ sẽ đem một mâm thịt chín để cúng, rồi ngồi ăn cơm, nhâm nhi những chén rượu cho tới khi tiếng gà gáy đầu tiên được vang lên.

Advertisement