Hoa ban – nét đẹp khó phai khi đến Mộc Châu

Hoa ban là một trong vô vàn những sản vật tuyệt vời được sinh ra ở vùng núi rừng Tây Bắc kì vĩ. Khi mùa xuân chạm ngõ, ở trên núi rừng Tây Bắc nói chung và cao nguyên Mộc Châu nói riêng chính là thời gian dành riêng cho hoa ban và hoa ban cũng được coi là một biểu tượng không thể thiếu của vùng đất Tây Bắc.

Khi mùa đông đến những cây ban sẽ tự mình trút lá, nhựa được dồn vào phần thân cây, rồi chờ đợi cho đến khi những ngày xuân ấm áp trở về, những cây ban lại đâm chồi nảy lộc. Lá của cây ban thường mọc cách, không xếp thành tán và nhìn không có cảm giác rậm rạp giống như những loài cây khác; ngoài ra lá ban có hình dạng giống như móng bò, tựa như hình ảnh hai trái tim được đặt cạnh nhau vậy. Cây ban mang trong mình một sức sông vô cùng mãnh liệt, dù cho phải sinh tồn ở trên những  đồi cỏ khô cằn hay sống bám vào những vách đá cheo leo, không cần biết ở đâu, cứ sau mùa đốt nương là những cây ban lại vươn mình lên mạnh mẽ đón ánh sáng bình minh.

Hoa ban - vẻ đẹp khó quên của Mộc Châu

Hoa ban – vẻ đẹp khó quên của Mộc Châu

Hoa ban theo tiếng của người dân tộc Thái mang ý nghĩa là hoa ngọt, đó là một cái tên vừa là danh từ mà cũng là tính từ. Cứ vào đầu tháng hai âm lịch mỗi năm, hoa ban Mộc Châu lại bắt đầu lác đác nở, thời điểm hoa ban bung nở rực rỡ và đẹp nhất đó chính là vào đầu tháng ba và kéo dài cho đến khoảng đầu tháng tư thì tàn dần. Khi hoa ban nở rộ, lúc đó cây ban chỉ có hoa mà khoogn hề có lá. Đồng bào sinh sống ở vùng cao nguyên Mộc Châu xem hoa ban giống như là một loại nông lịch của mình, theo đó người dân nơi đây sẽ bắt đầu phát nương vào thời điểm hoa ban nở và sau đó tra hạt vào thời điểm hoa ban tàn.

Link: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-moc-chau-2-ngay/ sẽ cung cấp cho bạn lịch trình tour du lịch Mộc Châu giá rẻ 2 ngày.

Những món ăn tuyệt ngon được làm từ hoa ban

Những món ăn tuyệt ngon được làm từ hoa ban

Vào mùa hoa ban ở Mộc Châu, những người nông dân sau khi đi làm nương về rất hay mang theo bên mình một vài bông hoa ban, họ mang theo những bông hoa này không phải dùng để vui chơi mà nó được dùng để làm đồ ǎn. Hoa ban là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon như: nấu canh, làm nộm hay là đồ lên chấm với dấm ớt mǎng chua… có thể coi là những thuộc tính rất riêng biệt mà dường như chỉ có hoa ban mới có được.

Theo những kinh nghiệm dân gian, đem hoa ban phơi khô đun nước uống, ngày uống ba lần sáng trưa tối thì có thể điều trị được chứng bệnh ho khan rất hiệu quả. Ngoài ra, có nhiều người sử dụng phần búp và lá của hoa ban cũng ở dưới dạng sao vàng hạ thổ có thể sử dụng để chữa kiết lỵ rất tốt.

Xem thêm:

Advertisement