Bái Đính – ngôi chùa mang nhiều nét đẹp độc đáo

Ninh Bình – mảnh đất nổi tiếng với du lịch tham quan và khám phá tự nhiên. Ninh Bình đẹp vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng, vẻ đẹp của một nền văn hóa, lịch sử lâu đời. Một vùng đất ấn tượng trong lòng du khách. Hôm nay dulichhanquoc360.com sẽ giới thiệu cho các bạn ngôi chùa đẹp nhất ở đất cố đô.

Một trong những điểm đến ấn tượng và mang nhiều giá trị về tâm linh, về văn hóa, lịch sử phải kể đến chùa Bái Đính, một ngôi chùa lớn được biết đến với nhiều kỉ lục châu Á và Việt Nam như hành lang La Hán dài nhất châu Á, tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Đông Nam Á, tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. Đó là những đặc điểm đầu tiên ấn tượng về ngôi chùa này.

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Đặt tour ngay tại đây để tham quan chùa Bái Đính.

Vị trí, đặc điểm của Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính nằm ở phía Tây khu di tích cố đô Hoa Lư, thuộc địa bàn xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Chùa cách thành phố Ninh Bình khoảng 15 km, cách Hà Nội hơn 95 km theo đường quốc lộ 1 A. Chùa Bái Đính là điểm du lịch tâm linh đặc biệt thu hút du khách trong và ngoài nước khi xác định được nhiều kỉ lục ở Việt Nam và khu vực.

Quần thể chùa Bái Đính có diện tích khoảng 539 ha bao gồm 80 ha chùa Bái Đính mới, 27 ha chùa Bái Đính cổ, diện tích còn lại được sử dụng cho các mục đích khác như học viện Phật giáo, bãi đỗ xe, công viên, các hồ…để phục vụ cho mọi nhu cầu của khách du lịch.

Vẻ đẹp chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính được xây dựng theo lối kiến trúc rất độc đáo với nhiều nguyên liệu từ đá xanh nguyên khối Ninh Bình, ngói men Bát Tràng và gỗ. Ngôi chùa có mái vòm màu nâu sẫm cong vút giống như hình đuôi chim phượng hoàng, một vẻ đẹp mộc mạc mà tráng lệ.

Chùa Bái Đính nổi bật với những hình khối lớn đạt kỷ lục như tượng Phật bằng đồng dát vàng, hành lang La Hán dài nhất…, hoành tráng mà mang đậm dấu nét văn hóa Việt Nam. Cùng với sự góp sức của hơn 500 nghệ nhân đến từ nhiều làng nghề khác nhau, đã tạo nên những chi tiết, trạm trổ, điêu khắc tinh xảo, đẹp mắt.

Giới thiệu một vài nét tiêu biểu của chùa Bái Đính.

Chùa Bái Đính có những điểm quan trọng như cổng Tam Quan, điện Tam Thế, điện tháp Chủ, tháp chuông,… và nhiều nơi đặc biệt khác. Cổng Tam quan với hai vị thần Hộ pháp bằng đồng nặng 12 tấn, cao 5,5m. Hành lang La Hán có chiều dài 1052 m gồm hơn 243 gian nối liền với 500 vị tượng La Hán bằng đá xanh nguyên khối cao 2,5 m và nặng khoảng hơn 4 tấn mỗi tượng. Tháp chuông có 3 tầng mái, mỗi tầng mái 8 mái ghép lại trông rất đẹp. Chuông tại chùa Bái Đính nặng 36 tấn và được biết đến như là “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam”. Phía dưới chuông là một trống đồng nặng 70 tấn, chính vì vậy mà tiếng chuông của chùa Bái Đính ngân vang và xa một vùng trời.

Gác chuông Chùa Bái Đính

Gác chuông Chùa Bái Đính

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Hàn Quốc mùa nào đẹp.

Tượng Phật Pháp Chủ Chùa Bái Đính

Bên trong điện chính của chùa Bái Đính là nơi thờ Phật. Trong đó phải kể đến pho tượng Phật Pháp Chủ bằng đồng nặng 100 tấn, cao 10m hay còn gọi là ”Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Được đặt chính diện điện Quan Âm là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt với ý nghĩa phổ độ chúng sinh của Đức Phật. Bên trong khu điện chính của chùa Bái Đính còn rất nhiều điểm độc đáo, ý nghĩa về tâm linh, kiến trúc và lôi cuốn bởi sự hoành tráng .

Tượng Phật ở Điện Pháp Chủ

Tượng Phật ở Điện Pháp Chủ

Chùa Bái Đính đã xác lập nhiều kỉ lục như: khu chùa rộng nhất Việt Nam ( 539 ha), tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chuông đông lớn nhất Việt Nam, tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam, khu chùa có giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam, ngôi chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam, đây chính là những vẻ đẹp tiềm ẩn, và là sức hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Trên đây chỉ là một vài đặc điểm riêng của chùa Bái Đính. Muốn tìm hiểu và khám phá nhiều hơn, các bạn nên đến tận nơi để cảm nhận sức hút này. Chùa Bái Đính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, một nơi ý nghĩa về tâm linh, lịch sử, về văn hóa, trong tâm hồn Việt.

Ngoài Du lịch chùa Bái Đính, các bạn có thể ghé thăm Khu du lịch sinh thái Tràng An cũng ở gần đó hoặc Khu du lịch Tam Cốc Bích Động  nếu các bạn thích bơi thuyền, thăm hàng động. Tất cả đều ở Ninh Bình, nên trong một ngày các bạn có thể đi được 2 nơi liền đó.

Advertisement