Những sắc màu rực rỡ trong dịp tết cổ truyền của người Mông ở Mộc Châu.

Vào những ngày tháng 12 âm lịch, đến với  Mộc Châu  du khách sẽ phải ngất ngây trước một bức tranh phong cảnh đầy màu sắc, bao trùm không gian là sắc trắng tinh khôi của hoa cải ở bản Pa Phách và màu hồng tươi thắm của những bông hoa đào ở Loóng Luông. Cùng với đó, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình vào không khí tươi vui của ngày Tết truyền thống của đồng bào người Mông ở bản Tả Phình.

ban-ta-phinh

Một góc bình yên nơi bản Tà Phình

Hiện nay bản Tà Phình là một trong những bản hiểm hoi mà người Mông còn ăn tết theo truyền thống dân tộc mình. Vào những ngày này cao nguyên Mộc Châu  ngập tràn nắng ấm và rực rỡ bởi màu sắc trang phục của người Mông đi chơi, đi chợ Tết. Ngày tết của người Mông đặc biệt khi có bánh dày, hơi men rượu ngô, hòa quyên với sắc váy thổ cẩm sặc sỡ và những trò chơi dân gian vô cùng độc đáo.

Từ trung tâm thị trấn Mộc Châu để đến được bản Tả Phình phải vượt quãng đường hơn 40km qua những đèo dốc treo leo, xa  ngút ngàn và hết sức hiểm trở mới . Ngày tết của người Mông diễn ra vào những ngày đầu tháng 12 âm lịch.

Nơi đây vẫn còn giữ được những nét bản sắc dân tộc truyền thống của người Mông từ hương vị bát rượu ngô cay xè, bánh dày dẻo thơm, món mèn mén ăn thay cơm hay nổi bật bởi những bộ trang phục thổ cẩm rực rỡ sắc màu. Đi du lịch Mộc Châu vào đúng thời điểm người Mông ăn tết, du khách sẽ được cảm nhận đầy đủ nhất những hương vị mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống của người Mông.

Bấm vào đây nếu bạn muốn tham khảo lịch trình các tour du lịch Mộc Châu giá rẻ.

tet-nguoi-mong

Tết cổ truyền rực rỡ của người mông ở bản Tà Phình

Trong những ngày này, dạo bước trên bản Tà Phình, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp những thiếu nữ hay em bé người Mông súng sính trong những chiếc váy thổ cẩm nhiều màu sắc. Những bộ váy này đều được dệt từ bông lanh do chính đồng bào dân tộc nơi đây trồng để dệt vải rồi thuê tay, sau đó cắt may và đính thêm những họa tiết trang trí bằng kim loại nhìn rất lung linh. Mỗi một bộ váy này có thể có giá lên tới hàng triệu đồng tùy vào sự tinh tế của những họa tiết và kim loại trang trí được đính trên nó.

Tết truyền thống của người Mông chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày. Không giống như người Kinh có món bánh đặc trưng là bánh trưng,  đối với người Mông thứ bánh truyền thống cho tết vùng cao chính là bánh dầy. Ngay từ trước ngày 26/11 âm lịch, người Mông đã bắt đầu nghỉ làm nương rẫy để dành thời gian mua sắm chuẩn bị cho dịp tết truyền thống của dân tộc mình.

Tiếng gà gáy đầu năm được người Mông đặc biệt coi trọng vì họ cho rằng tiếng gà đầu năm sẽ đem đến may mắn cho cả năm mới. Những vật dụng nông cụ như cuốc, xẻng, cối xay…đều phải tháo ra và niêm phong lại bằng tờ giấy bản rồi xếp gọn gàng vào một góc nhà.

Hiện nay, đa phần người Mông đều ăn tết Nguyên Đán theo lịch của người Kinh. Thật khó để tìm được nơi nào như bản Tà Phình mà người Mông vẫn ăn tết vào dịp tháng chạp âm lịch theo truyền thống của dân tộc mình.

Xem thêm: Mộc Châu mùa nào đẹp nhất

Advertisement