Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa

Lên Sapa Lào Cai dịp đầu xuân năm mới, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây mà còn có cơ hội chứng kiến những lễ hội truyền thống của người dân nơi đây. Một trong những lễ hội xuân phổ biến ở Sapa phải nhắc đến đó chính là lễ hội Roóng Poọc của người Giáy, được tổ chức hàng năm để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản luôn được yên bình.

Đến ngày lễ hội diễn ra, các chức sắc trong làng từ sáng sớm đã đến nhà chủ làng để chuẩn bị đồ cúng thần linh. Trong đó đặc biệt có cầu treo vòng mặt trời, được làm từ tre vót nhọn sau đó uốn thành vòng tròn, tiếp theo người ta sẽ dán giấy màu xanh, đỏ, vàng xung quanh. Phần giấy đỏ sẽ biểu tượng cho mặt trời, giấy vàng biểu tượng cho mặt trăng sẽ được dán giữa vòng.

Vòng mặt trời trong lễ hội

Vòng mặt trời trong lễ hội

Sau khi chuẩn bị các đồ cúng lễ xong, thấy cúng sẽ làm lễ cúng và cầu khấn, đọc lên các lễ vật đã chuẩn bị để cầu thần linh ban cho cuộc sống sung túc, ấm no hạnh phúc, lúa cây tốt tươi, trâu bò lợn gà đầy chuồng, cá đầy sông suối, người dân làng không bệnh tật, ốm đau. Khi kết thúc lễ cúng, hai con trâu với hai chiếc cày đã được chuẩn bị trước sẽ thực hiện hành động cày ruộng, biểu tượng cho việc bắt đầu một vụ mùa mới.

Xem thêm:

Trong lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sapa còn có đội kèn “pí lè”, một chiếc trống to để ra hiệu thông báo và nhiều trò chơi dân gian vô cùng thú vị như ném còn, thi bịt mắt bắt dê, thi đánh đu, kéo co… Một điều đáng chú ý là trò kéo co của người Tày, người Giáy được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia. Du khách lên Sapa vào dịp lễ hội sẽ có cơ hội trải nghiệm những trò chơi này cùng người dân nơi đây.

Trò chơi trong lễ hội

Trò chơi trong lễ hội

Sapa, lễ hội này không chỉ cầu khấn bình an, mùa màng, sức khỏe… mà còn là ngày hội để báo hiệu thời gian vui chơi của người dân đã hết, bắt đầu những ngày làm việc mới một cách hăng say và hiệu quả. Đối với người Giáy, họ quan niệm nếu không tổ chức lễ hội, thì năm đó sẽ gặp phải điều không may mắn, mùa vụ sẽ gặp nhiều khó khăn, thiên tai xuất hiện, mất mùa, gia súc gia cầm bị bệnh nhiều.

Lễ hội ở Sapa ngoài tính chất tâm linh, còn là dịp để người dân vui chơi, thể hiện rõ nét bản sắc văn hóa dân tộc mình. Chính vì vậy, nếu muốn hiểu hơn về các dân tộc ở Sapa, một cách tốt nhất chính là tham gia vào các lễ hội, vừa có thể tham gia các trò chơi độc đáo, vừa khám phá được văn hóa của người dân nơi đây.

Xem thêm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-3-ngay-4-dem-sieu-tiet-kiem/

Advertisement